Lẩu Tứ Xuyên – cay ngon thách thức vị giác


Lẩu Tứ Xuyên – cay ngon thách thức vị giác

Với lịch sử tồn tại lâu đời, nền ẩm thực ở đây đã tích lũy các phương thức chế biến và đưa ẩm thực nơi đây trở thành một nghệ thuật. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt  mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt.

Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền trên đất nước Trung Hoa. Mỗi một vùng miền lại một phong cách ẩm thực khác nhau, tạo nên nét đặc sắc riêng của từng miền, và lớn hơn nữa là tạo nên một văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Thật tiếu sót nếu không nói đến Tứ Xuyên, nơi vốn nổi tiếng với nền ẩm thực ngon,bổ với nguyên liệu và thực phẩm thuộc loại tươi ngon bậc nhất.

 Hương vị hợp với nhiều người.

lau-tu-xuyen
Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món ăn phổ biến của người dân Trung Quốc

Yêu cầu đầu tiên của nước dùng là lấy vị tê cay làm chính. Có tới hơn 30 loại nguyên liệu, thực phẩm, gia vị như tương, gừng, ớt khô, tỏi, hoa tiêu, vị chua thơm, vị hải tiên, đều phát triển trên cơ sở vị cay tê ngào ngạt. Nước chấm của lẩu Tứ Xuyên cũng có nhiều kiểu như dầu vừng, dầu hào, dầu cải chín… pha chế thành nhiều loại nước chấm, đủ màu sắc, hương vị, thích hợp cho nhu cầu khẩu vị từng người. Nhiệt độ thích hợp, làm cho nước trong nồi lẩu lúc nào cũng sôi. Người ǎn vừa nấu vừa ǎn. Thực phẩm nhúng vào nồi chín đều với ý thích từng người, ǎn hài hòa với gia vị để sẵn trong bát, vừa chín, vừa tươi lại vừa hợp khẩu vị người ǎn.

Nước dùng lẩu Tứ Xuyên được điều chế công phu.

Dù là nước dùng đỏ hay trắng, thì các nguyên liệu nấu bằng gà, cá, xương… đều phải rất tươi, thơm, phối hợp với các gia vị như rượu nếp, hoa tiêu, tương, chao, quế, hồi, bỗng rượu… làm cho hương vị nồng nàn, đậm đà. Thực phẩm đưa vào nồi lẩu rất tươi, làm ngay, ǎn ngay, ví dụ như : Lẩu cá  là cá đang bơi, vừa pha chế, vừa nấu ǎn. Lươn sống vừa cắt tiết còn cả máu tươi đưa vào nồi lẩu…Nếu là thực khách Việt, bạn đừng quên thưởng thức Lẩu thịt cầy nổi tiếng tại Tứ Xuyên để cảm nhận (“Quốc hồn quốc túy của người Việt”) hương vị khác hẳn với đặc sản thịt chó Việt là thịt chó Cầu Vòi (Nam Định) hay Nhật Tân (Hà Nội).

nguyen-lieu-lam-lau
Nguyên liệu chính để tạo nên nối lẩu Tứ Xuyên

Nguyên liệu làm nước dùng, thực phẩm làm lẩu đều tươi thơm, gọi là tiên nồng mỹ vị. Người Tứ Xuyên có tới vài trăm loại lẩu khác nhau và đi kèm với nó là những bí quyết chế biến công phu khiến cho du khách không thể nhầm lẫn lẩu Tứ Xuyên với bất kì vùng nào trên thế giới.

 Cầu kì trong chế biến

 

quy-trinh-lam-lau
Quy trình làm thành lẩu Tứ Xuyên làm nên nét độc đáo thượng hạng của nồi lẩu

Quy trình làm thành lẩu Tứ Xuyên làm nên nét độc đáo thượng hạng của nồi lẩu. Từ chọn nguyên liệu tươi mới, hảo hạng đến tính phù hợp, hài hòa của hương vị. Ví dụ như tương phải dùng đúng tương Huyện Du hoặc tương Nguyên Hồng, nếu không sẽ không đủ mùi vị, rau chua dùng cho lẩu cá nấu chua phải dùng rau mới muối, nếu không thì vị tươi không đạt… Đến kỹ thuật cầm dao, thái những lát thịt to hay nhỏ, mỏng hay dày, người Tứ Xuyên còn kĩ lưỡng trong cách bày trí bàn ăn lẩu sao cho người ăn có thể biết được mình đang ăn lẩu gì.. dựa vào hình thú vật hay cây cảnh, bông hoa…được chế biến từ thịt, cá và các loại rau củ.

Ăn Lẩu không chỉ để thưởng thức ẩm thực

Dựa vào nguyên lý “Thiên nhân tương ứng”, ngoài sự phong phú của nguyên liệu, thực phẩm 4 mùa tươi ngon, các nồi lẩu có thểm các thuốc bổ đông y như đương quy, hoàng kỳ, cầu khởi, nhân sâm, đại táo… kết hợp tính nóng với tính bổ, ǎn xong toát mồ hôi, chức nǎng ngũ tạng được điều hòa, bổ khí tráng dương, lại bổ huyết trừ hỏa, khắc phục được một số nhược điểm không phù hợp do nhiệt nóng gây ra cho con người. Nhờ tác dụng bổ dưỡng của nguyên liệu, giàu vitamin của các thực phẩm và phối liệu những lẩu thuốc bổ, có tính nǎng của dược liệu, hầu hết mọi người sau khi ǎn đều cảm thấy sảng khoái. Một số chứng, bệnh nhẹ như cảm gió, ngạt mũi, đau đầu… sau khi ǎn bát lẩu, toát mồ hôi, bệnh tình có thể giảm nhẹ hoặc tiêu trừ. Những ngày trời âm u ẩm thấp, những người bị phong thấp ǎn lẩu có cảm giác như những? đau nhức được tiêu tan. Người ta thấy vị hoa tiêu Tứ Xuyên có thể trừ được phong khí, tán hàn. Đậu xị, gừng tươi có thể làm toát mồ hôi, giải biểu. Rượu nếp bổ huyết hoạt huyết…

lau-tu-xuyen

Lẩu Tứ Xuyên là một hình thức ẩm thực kết hợp thống nhất giữa hương vị, món ngon với bổ dưỡng sức khỏe, giữa truyền thống với khoa học, là món ǎn ưa chuộng của người Trung Quốc và được quảng đại nhân dân ở khắp các xứ sở đều yêu thích . Chính vì vậy mà người ta thường ví von “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.