Lẩu Shabu Shabu – Đỉnh cao ẩm thực lẩu Nhật Bản


Lẩu Shabu Shabu – Đỉnh cao ẩm thực lẩu Nhật Bản

Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu là một từ tượng thanh, bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.

Giới thiệu về lẩu Shabu Shabu

Cũng giống như lẩu Sukiyaki, thành phần chính của lẩu đều bao gồm thịt bò và rau thái mỏng, ăn kèm với nước sốt nhưng shabu shabu được đánh giá là ngon hơn và không ngọt đậm đà như lẩu Sukiyaki.

Buffet lẩu tại nhà hàng Hotpot Story
Buffet lẩu tại nhà hàng Hotpot Story (Ảnh minh hoạ)

Đầu thế kỷ 20, Shabu-shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng “Suehiro” (Osaka, Nhật Bản). Nhà hàng Suehiro đã đăng ký Shabu Shabu thành một thương hiệu có bản quyền năm 1955. So với nhiều món lẩu Nhật Bản khác như Sukiyaki, Shabu Shabu giống với phiên bản lẩu Mông Cổ sơ khai nhất. Cùng với Sukiyaki, Shabu Shabu là một món ăn nổi tiếng và nhất định phải thử trong các tour du lịch Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo, và các khu phố Nhật Bản tại nhiều nước như Hoa Kỳ, Canada…

Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản – Lẩu Shabu Shabu

Lẩu Sukiyaki và Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Thông thường, thịt bò xắt lát mỏng được dùng để nhúng lẩu nhưng tại nhiều nơi, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm… cũng được sử dụng để nhúng lẩu. Đặc biệt, thịt bò Wagyu nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế.

set-combo-lau-hotpot-story
Set Combo lẩu tại nhà hàng Hotpot Story (Ảnh minh hoạ)

Lẩu Shabu Shabu ngon nhất là khi ăn cùng thịt bò hảo hạng của Nhật Bản Wagyu. Đi kèm với thịt, lẩu Shabu Shabu thường được ăn kèm với đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển ăn được), hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…