10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki


Những nguyên liệu bạn cần chỉ là một tô nước dùng bò, một ít hành boa rô Nhật cắt lát, một ít đậu hũ, một ít rau tần ô, một chai nước sốt sukiyaki, một ít nấm kim châm và tất nhiên là một miếng thịt bò wagyu.

10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki  1 Sukiyaki là món ăn rất phổ biến ở Nhật – Ảnh: Shutterstock

Người ta có nhiều lý do để phải gọi món lẩu sukiyaki trong các nhà hàng Nhật: bị mê hoặc bởi những lát thịt bò Nhật ngọt mềm với những vân mỡ thơm lừng không lẫn vào đâu được; bị cuốn hút bởi hương thơm thoang thoảng của loại nước xốt vừa ngọt nhẹ, vừa đậm đà tạo nên một món ăn cân bằng đến hoàn hảo. Hay mùi vị beo béo, ngòn ngọt, là lạ của lát thịt bò nhúng vào chén trứng tươi mới làm nên cái độc đáo khó quên của sukiyaki?

Với những ai luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, rất nhiều rau, rất nhiều nấm cùng đậu hũ – nguồn protein “siêu sạch” là điểm cộng hoàn hảo của món ăn. Còn nếu bạn thích cái cảm giác cùng nấu, cùng chan, cùng húp, cùng xì xụp ngay tại bàn với những người thân yêu, với bạn bè, với “chiến hữu” thì lẩu sukiyaki cũng rất thích hợp.

Nhưng dù bạn có thuộc típ người nào cũng không thể mê sukiyaki nếu nó được nấu không đúng cách. Thật ra làm sukiyaki rất đơn giản và cũng rất nhanh chóng. Điểm mấu chốt đầu tiên làm nên linh hồn của nồi lẩu chính là chọn thịt bò. Với một món ăn Nhật như sukiyaki, thịt bò wagyu Nhật chắc chắn là một sự lựa chọn hợp lý (chỉ có điều hơi… hao tiền). Giữa món lẩu tối giản gia vị, cái hương thơm rất chi là… wagyu Nhật cứ ngan ngát mãi trong vòm họng, không thể lẫn vào đâu được.

Trong khuôn khổ Ngày hội Việt – Nhật 2014 vừa diễn ra vào ngày 26.10.2014 vừa qua tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM , anh Dai Okumura, một chuyên gia về thực phẩm Nhật đã hướng dẫn nấu món sukiyaki một cách cơ bản nhất theo đúng kiểu Nhật. Đơn giản đến bất ngờ!

Những nguyên liệu bạn cần chỉ là một tô nước dùng bò, một ít hành boa rô Nhật cắt lát, một ít đậu hũ, một ít rau tần ô, một chai nước sốt sukiyaki, một ít nấm kim châm và tất nhiên là một miếng thịt bò wagyu. Nếu thuộc loại tay nghề cao, bạn có thể tự pha sukiyaki theo khẩu vị của mình. Còn nếu muốn nhanh, gọn, nhẹ, bạn có thể dễ dàng mua sốt sukiyaki ở cửa hàng thực phẩm Nhật. Vẫn cứ thơm ngon tuyệt vời!

 10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki 2Cắt thịt bò thành những lát mỏng chừng 2-3 mm – Ảnh: Đ.N

Đầu tiên, hãy cắt thịt bò thành lát mỏng khoảng 2-3 mm. Hãy cho thịt vào ngăn đá, sẽ dễ cắt khi tảng thịt còn cứng. Lạng lớp mỡ bao quanh, để riêng trước khi cắt thịt.

 10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki 3Phi thơm hành boa rô Nhật với mỡ bò – Ảnh: Đ.N

Cho mỡ bò vào nồi, xào ra mỡ, thêm hành boa rô vào, đảo qua đảo lại đến khi thơm thì rưới nước xốt sukiyaki vào.

10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki 4Trong chốc lát, món ăn đã hoàn thành, tỏa hương thơm ngào ngạt – Ảnh: Đ.N

Tiếp đến cho thịt bò vào nồi lẩu, sau đó là nấm kim châm, đậu hũ, rau tần ô. Cho từ từ để ăn dần. Thêm nước dùng bò mỗi khi nồi lẩu cạn nước, nêm thêm sốt sukiyaki vừa ăn. Hãy nhớ đây là loại lẩu rất ít nước, chỉ cho nước xâm xấp mặt các nguyên liệu là vừa.

 10 phút nấu xong món lẩu Nhật nổi tiếng sukiyaki 5

Hãy thêm các nguyên liệu vào để ăn dần – Ảnh: Đ.N

Nếu muốn ăn lẩu sukiyaki đúng kiểu Nhật, bạn hãy đập một cái trứng vào chén, đánh đều. Khi gắp miếng thịt bò ra khỏi nồi lẩu nóng hôi hổi, hãy nhúng ngay thịt bò vào chén trứng, vốn sẽ vừa có tác dụng làm nguội bớt thịt bò, vừa thêm một chút vị beo béo lạ miệng, cho món ăn thêm phần thi vị.

Nhưng nếu bạn không thích trứng sống cũng không sao. Một lát thịt bò thơm lừng thấm đẫm trong sốt sukiyaki đậm đà, thêm những sợi nấm kim châm giòn giòn, miếng đậu hũ beo béo và cọng tần ô xanh mướt đã là quá đủ cho một bữa ăn ngon miệng.

Nguồn: Sưu Tầm

Đoan Nhật (thực hiện)